แบงค์ 500 มีทอน !!! ไปสองคนกินอะไรแล้วคุ้มที่สีฟ้า

1506

ถ้าเราพูดถึงสีฟ้า แน่นอนว่าใครต่อใครก็ต้องคิดถึงร้านอาหารเก่าแก่ที่ก่อตั้งมายาวนานมากกว่า 80 ปี  ร้านอาหารเล็ก ๆ ที่เริ่มต้นจากชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่ก่อนจะเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นร้านอาหารสีฟ้าที่มีสาขามากมายอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้

วันนี้เราจะพาทุกคนไปชิมร้านอาหารในตำนานแห่งนี้กัน และไม่ได้มาชิมธรรมดา ๆ เพราะที่สีฟ้านี้ได้ชื่อว่าเป็นร้านอาหารที่ทั้งราคาถูกและอร่อย  ฉะนั้นเราจึงตั้งงบไว้ที่ 500 บาทสำหรับสองคน  หรือตกคนละ 250 บาทเท่านั้น

มาดูกันว่าเงิน 500 บาท เรากินอะไรกันได้บ้างในร้านอาหารแห่งนี้ รับรองว่าน่าอร่อยเด็ดกว่าที่คุณคิดอย่างแน่นอน


ชุดบะหมี่จานราชวงศ์หมูแดงเป็ดย่าง ( 370 บาท ) + เกี๊ยวกุ้งน้ำ ( 130 บาท ) = 500 บาท

จานโปรโมชั่นประจำเดือนมีนาคม  ชุดบะหมี่จานราชวงศ์หมูแดงเป็ดย่าง ที่มาเป็นชุดสุดคุ้ม ด้วยบะหมี่ไข่หอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง เกี๊ยวปลาฮื่อก้วย หมูแดง  แค่บะหมี่จานเดียวก็อิ่มคุ้ม ๆ แล้ว แต่นี่ยังมาพร้อมกับเป็ดย่างที่สีฟ้าทำเองมาตั้งแต่สมัยร้านสาขาถนนราชวงศ์ อีก 1 จานโต ๆ  ราคาพิเศษ  370 บาท จากราคาเต็ม 460 บาท ก่อน 31 มีนาคมนี้เท่านั้น

บะหมี่ของที่นี่พิเศษเพราะว่าทำเองแทบจะทุกอย่างในจาน ตั้งแต่เส้นยันลูกชิ้น ( เค้าบอกว่าถ้าผักปลูกเองได้ก็คงปลูกไปแล้ว )  เส้นบางเล็กเหนียวนุ่มอร่อยอย่าบอกใคร   ส่วนเป็ดย่างก็หอมและรสซอสเข้มซึมลึก สมกับเป็นสูตรกวางตุ้งแท้ ๆ

ส่วนเกี๊ยวกุ้งน้ำนี่เพิ่มมาให้สำหรับคนที่กลัวจะคอแห้งเพราะไม่มีซุปเอาไว้ซดเลย เกี๊ยวที่นี่ก็ทำเองกุ้งเด้ง ๆ เหมือนกัน ซุปกลมกล่อมอร่อยคล่องคอสุด ๆ

สามจานนี้ใช้งบพอดี 500 บาท 


ข้าวไข่ข้นกุ้ง ราคา 125 บาท + ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ไข่ดาว ราคา 95 บาท +  หมูสะเต๊ะสูตรต้นตำรับ ราคา 140 บาท = 360 บาท 

ชุดนี้จัดข้าวจานเดียวยอดนิยมของร้านมา ทั้ง ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ไข่ดาว อาหารดั้งเดิมที่โด่งดังจนปัจจุบัน จานนี้เป็นจานโปรดคู่ขวัญเราตั้งแต่ยังเรียนมหาวิทยาลัยเลยแหละ เพราะอร่อยคุ้มราคาประหยัด   โดยไก่ที่จะใช้ทำหน้าไก่ตำรับสีฟ้านั้นคัดเป็นเนื้อบริเวณน่องโดยเฉพาะราดหน้ามาบนข้าวสวยร้อน ๆ คู่กับกุนเชียงทอดหั่นบางยิ่งบวกกับไข่ดาวแล้วอร่อยอย่าบอกใคร ที่สำคัญข้าวหน้าไก่จะไม่ทานกับน้ำปลาพริกต้องเป็นแม็กกี้และน้ำส้มพริกดองเท่านัน

ส่วนข้าวไข่ข้นกุ้ง เป็นเมนูยอดฮิตที่ออกแบบมาสำหรับลูกค้าเด็ก ๆ  แต่กลายเป็นผู้ใหญ่ก็ชอบกินกัน จนแพร่หลายไปทั่วประเทศเชียว การทำไข่ข้นเป็นการผสมผสานเทคนิกการทำอาหารระหว่างไข่เจียวของไทยกับ omelette ของฝรั่ง พัฒนาและปรับปรุงให้เป็นแบบฉบับของสีฟ้า เทคนิคการทอดที่ต้องใช้ความชำนาญในการให้ไฟให้ความร้อน ส่วนผสมที่ลงตัวพอดีของไข่ ซอส และเครื่องปรุงส่งผลให้หน้าตาและรสชาดของข้าวไข่ข้นกุ้งข้าวไข่ข้นหมูแดงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสีฟ้าจนเป็นเมนูยอดนิยมในลูกค้าทุกวัย ในทุกยุคทุกสมัยมาจนถึงปัจจุบันนี้

ส่วนจานกลางขอแนะนำ หมูสะเต๊ะสูตรต้นตำรับ โดยปกติเราชอบกินสะเต๊ะอยู่แล้ว และของที่นี่ก็อร่อยคุ้มลองจริง ๆ

ลักษณะเด่นของหมูสะเต๊ะสีฟ้า คือจะใช้เนื้อหมูสันนอกตัดแต่งพังผืดออกจนหมดเกลี้ยง เหลือไว้แต่เนื้อพอติดมันโดยจะไม่แล่ให้เนื้อหมูแบนติดไม้ แต่จะหั่นเนื้อหมูเต็มชิ้นเสียบไม้ อร่อยได้อย่างเต็มปากเต็มคำเอาไปหมักกับเครื่องปรุงจนได้หมูเนื้อนุ่มย่างด้วยไฟแรงๆชโลมด้วยกะทิสด ก่อนเสิร์ฟเอาไปคลุกกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรดั้งเดิมที่รับประกันว่าไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร

สามจานรวมกันแค่ 360 บาทเท่านั้น 


ต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพง ราคา 165 บาท + ผัดไทยกุ้งสด ราคา 165 บาท + ขนมเบื้องญวน ราคา 95 บาท = 425 บาท

คอมโบนี้เอามาแบ่งกันกินสบาย ๆ โดยมี ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยของสีฟ้าที่ถูกปรุงรสมาเรียบร้อย ครบทั้งหวาน (จากน้ำตาลทรายไม่ใช่น้ำตาลปี๊บ) เปรี้ยว (จากน้ำมะนาวไม่ใช่น้ำมะขามเปียก) เค็มและเผ็ดจนกลมกล่อมดีแล้ว รสดีโดยไม่ต้องปรุงเลย

ที่มาคู่กันคือ ต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพง ที่เกิดจากการผสมผสานแนวคิดแบบไทย-จีน
เป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพงหม้อดินที่ตั้งไฟจนหอมกรุ่นจากเครื่องน้ำแดง ราดลงไปบนปลาทอดกรอบและได้กลายเป็นอาหารสูตรต้นตำรับยอดฮิตของสีฟ้าในปัจจุบัน

ของกินเล่นตบท้ายเราเลือก ขนมเบื้องญวน อาหารไทยสำรับชาววังที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก มีสีเหลืองทองเนียนบาง ดูน่ารับประทาน เกิดจากเทคนิคการละเลงแป้งบนกระทะร้อนจนบางและเหลืองกรอบสอดไส้ที่ปรุงจากกุ้งสับ เนื้อมะพร้าว หัวไชโป๊ว ถั่วงอก และเต้าหู้เหลืองเสิร์ฟกับน้ำอาจาด (คล้ายน้ำจิ้มของหมูสะเต๊ะ) ที่ให้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม บวกกับแตงกวา ทำให้รสชาติเข้ากันอย่างดี  จานนี้กินเล่น ๆ แป็บเดียวหมด เพราะกรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน ๆ

ชุดนี้สามจาน 425 บาท สบาย ๆ


เกี๊ยวกรอบ ราคา 70 บาท + ขนมจีบปั้นสด ราคา 85 บาท + อีหมี่ ราคา 145 บาท + ปอเปี๊ยะสดเป็ดย่าง ราคา 75 บาท + ไอศกรีมทุเรียน ราคา 95 บาท = 470 บาท

เซทนี้สำหรับคู่ที่ไม่ได้อยากกินอะไรจริงจัง จะเป็นเซทรวมของกินเล่นกินตอนบ่าย ๆ แบบชิล ๆ

เริ่มต้นที่ อีหมี่ ดูหน้าตาแห้ง ๆ จืด ๆ แต่พอเข้าปากแล้วเข้มข้นอย่างไม่น่าเชื่อ ตัวเส้นผลิตด้วยกรรมวิธีของสีฟ้าที่มีไข่เป็นส่วนผสมเป็นจำนวนมาก จนเรียกได้ว่าเป็นบะหมี่ไข่ล้วน นำไปทอดกรอบแล้วอบพร้อมกับน้ำซุปในหม้อดิน น้ำซุปจะแทรกซึมเข้าไปในทุกอณูของเส้นจึงทำให้เส้นชุ่มฉ่ำนุ่มเหนียวและมีความมันเคลือบอยู่ เคี้ยวเพลินมีกลิ่นหอม โดยหน้าด้วยแฮมและไก่ฉีก เสิร์ฟในหม้อดินที่เก็บความร้อนได้ดีและนานมีซอสเปรี้ยวให้ปรุงเพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นตามใจชอบ

ต่อมากับเกี๊ยวกรอบที่มีนิยามคือ ละลายในปากแต่ไม่ละลายในมือ เพราะแป้งที่ใช้ทำเกี๊ยวกรอบคือแป้งชนิดเดียวกับแป้งบะหมี่ของสีฟ้าซึ่งทำมาจากไข่ล้วน ๆ ทำให้ตัวแป้งมีความนุ่มเป็นพิเศษต่างจากเกี๊ยวกรอบทั่ว ๆ ไป  เมื่อกัดคำแรก นอกจากความนุ่มที่สัมผัสได้แล้วยังได้กลิ่นหอมของไข่ด้วย  เคี้ยวแป็บ ๆ หมดจานแล้ว จานนี้ขอแนะนำอย่างยิ่ง

ตามมาด้วยขนมจีบปั้นสด  ขนมจีบสีฟ้าของแท้ต้องลูกเล็กเท่านั้นแต่อย่าได้ดูถูกไป ถึงแม้จะเล็กแต่ก็มีอายุยืนยาวมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โน่น ทั้งภายในยังประกอบด้วยเครื่องนานาชนิด ทั้งหมู กุ้ง หน่อไม้ ต้นหอม และด้วยการหมักจนได้ที่ทำให้รับประทานชิ้นแรกกลิ่นของเครื่องเทศก็จะลอยมาเตะจมูกในทันที

ปอเปี๊ยะสดเป็ดย่าง เมนูของว่างยอดนิยมอีกหนึ่งเมนูด้วยความอร่อยไส้ที่ประกอบด้วย หมูตั้ง เต้าหู้ กุนเชียง ผักต่าง ๆ ราดด้วยน้ำราดที่ปรุงรสจนหอมอร่อยดัดแปลงโดยนำเป็ดย่างตำรับสีฟ้าเพิ่มเข้าไป รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจคนชอบกินปอเปี๊ยะสดแน่นอน เหมาะกับเป็นเมนูของว่างรับประทานกับเมนูอาหารจานเดียวอื่นๆของสีฟ้าเป็นอย่างดี

ตบท้ายมื้อด้วยไอศกรีมทุเรียน  ไอศกรีมผลไม้ที่ทำจากผลไม้ถนัดของสีฟ้าคือ ทุเรียนซึ่งสีฟ้าเป็นเจ้าแรกที่นำผลไม้กลิ่นหอมชวนกินชนิดนี้มาทำเป็นไอศกรีมทุเรียน กลิ่นทุเรียนหอมชัด รสละมุนลิ้นเป็นที่สุด

ชุดนี้ตั้ง 5 จาน ราคารวมแค่ 470 บาทเท่านั้น


เห็นไหมล่ะว่าแค่คนละ 250 บาท ก็เลือกชิมอาหารของสีฟ้าได้อย่างหลากหลาย เมื่อเทียบกับค่าครองชีพปัจจุบัน เรายกให้เป็นร้านอาหารที่อร่อยคุ้มค่ามากที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งอิ่มทั้งอร่อย แบบนี้ได้ทั้ง18 สาขา ได้แก่ สยาม, ธนิยะ,เมเจอร์รัชโยธิน, ทองหล่อ, แฟชั่นไอส์แลนด์, โลตัสพระราม 4,
โลตัสพระราม 3,เทอร์มินัล 21, โลตัสประชาชื่น, โลตัสลาดพร้าว,ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เซ็นทรัลเวิลด์, เอสพลานาด รัชดา, เอสพลานาด งามวงศ์งาน-แคราย, เดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์, โรงพยาบาลรามาธิบดี, สาธร และ เมกาบางนา