รู้จักอาหาร Israel กับสิ่งที่ใคร ๆ อาจไม่รู้

15598

ในโลกใบนี้มีอาหารอยู่อย่างมากมายหลายประเภท แต่ละภาคส่วนของโลกก็มีเอกลักษณ์ของอาหารที่แตกต่างกันออกไป โลกของอาหารจึงมีอาหารชื่อดังที่เป็นที่รู้จักอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นอาหารจีน อาหารอิตาเลียน อาหารญี่ปุ่น อาหารอินเดีย หรืออาหารไทยของเราเอง

แล้วถ้าพูดถึงอาหารอิสราเอลล่ะ  ?  หลาย ๆ คนอาจจะส่ายหน้ามึนงงและไม่รู้จักว่าโลกของอาหารอิาราเอลนั้นเป็นอย่างไร วันนี้เราจึงมาขอนำเสนอ โลกของอาหารอิสราเอลให้ทุกคนได้รู้จักกันดียิ่งขึ้น

balanced diet, cooking, culinary and food concept - close up of

ประเทศอิสราเอลนั้นเป็นดินแดนที่ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างสามทวีป จะว่าเป็นเอเชียก็ใช่ เป็นแอฟริกาก็ใกล้เคียง หรือจะเป็นยุโรปก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้วัฒนธรรมหลาย ๆ อย่างของที่นี่ โดยเฉพาะอาหารมีความหลากหลายและผสมผสานทั้งวัตถุดิบ วิธีการ เครื่องปรุง กัน จนเกิดเป็นอาหารชนิดใหม่นับไม่ถ้วนเลยทีเดียว และสิ่งที่ใคร ๆ อาจจะไม่รู้เกี่ยวกับอาหารที่นี่ก็มีหลายอย่างเลยทีเดียวดังเช่นตัวอย่างที่เราขอเสนอดังนี้


อาหารชื่อดังของอิสราเอลมีอะไรบ้าง ?


IMG_2893 copy
Hummus

แม้ปัจจุบันที่นี่มีอาหารที่มากมายหลากหลายมาก แต่โดยทั่วไปอาหารที่ชาวอิสราเอลกินกันประจำมาตั้งแต่สมัยโบราณจะมีดังต่อไปนี้

  • Hummus  อ่านว่า ฮุมมุส เป็นอาหารประเภทถั่วบด ปรุงรสด้วยซอสงา น้ำมะนาวและเครื่องเทศต่าง ๆ เวลากินจะใช้ผัก ขนมปัง หรือไข่ จิ้มกับถั่วบดแล้วกินพร้อมกัน
  • Halva เรียกว่าเป็นขนมมากกว่าอาหาร นิยมมากในภูมิภาคอาหรับ ทำจากแห้งเป็นหลัก ลักษณะเป็นก้อนนิ่ม ๆ มีหลายรส ทั้งช็อคโกแลค กาแฟ ถั่ว เนย
  • Tahini ซอสงาบดที่เป็นที่นิยมแถบแอฟริกาทางเหนือ หรือตะวันออกกลาง จริง ๆ แล้วสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบของ Hummus หรือ Haval ได้ด้วย หรือจะกินเดี่ยว ๆ เลยก็ได้
  • Shawarma อาหารอาหรับคล้าย ๆ กับเคบับ เป็นเนื้อย่างสไลด์บาง กินคู่กันกับขนมปัง มีทั้งเนื้อแกะ ไก่และวัว หลาย ๆ ที่มักเสิร์ฟกับสลัด
  • Sabih หรือจะเรียกว่าแซนวิชอิสราเอลก็ได้ เป็นขนมปัง ใส่ไส้กลางด้วยผัก ไข่ มะเขือ กินพร้อม ๆ กับน้ำซอสรสเผ็ดเล็กน้อย อร่อยมาก
IMG_2956 copy
Halva

 ความหลากหลายที่ไม่มีที่สิ้นสุด


IMG_3978 copy

อย่างที่บอกว่าอิสราเอลมีการผสมผสานกันของหลากหลายวัฒนธรรม วัตถุดิบจากทั่วโลกล้วนแล้วแต่ถูกนำมาประกอบอาหารด้วยวิธีต่าง ๆ จากทั่วโลก

อีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญ เนื่องจากมีชาวอิสราเอลจำนวนมากที่ย้ายถิ่นฐานกลับมาที่ประเทศนี้ หลังจากอพยพออกไปทั่วโลกในรุ่นก่อน ๆ  การที่ชาวอิสราเอลไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเป็นเวลานาน ทั้งในโปแลนด์ รัสเซีย อเมริกา ฝรั่งเศส ทำให้ซึบซับวัฒนธรรมอาหารของประเทศนั้น ๆ กลับมา และเมื่อมีการแต่างงานกันของสองครอบครัว บางครั้งเป็นคนที่มาจาก ฝรั่งเศสกับคนที่มาจากโปแลนด์ อาหารของครอบครัวนั้น ๆ ก็จะเป็นอาหารที่ผสมผสานวิธีการของสองประเทศ ออกมาเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์

IMG_3891 copy


ครัวของโลก


IMG_2960 copy

ที่นี่เป็นดินแดนรอยต่อของสามทวีป ทำให้เป็นศูนย์กลางของวัตถุดิบจากทั้งสามทวีป ชาวอิสราเอลมีความภาคภูมิใจในความมั่งคั่งด้านอาหารของพวกเขาอย่างมาก แต่เมื่อเดินเข้าไปในตลาดของพวกเขา ก็รับรู้ได้ทันทีว่าความภาคภูมิใจนั้นไม่ใช่เกิดขึ้นมาเพราะความเย่อหยิ่ง เพราะวัตถุดิบจำนวนมากมายจริง ๆ ที่เราสามารถพบได้ในทุกหนแห่ง ทั้งในตลาดสด หรือ ซุปเปอร์มาร์เกต  แม้แต่วัตถุดิบอาหารไทยก็มีให้เลือกซื้อหาหลายเจ้า

IMG_3103 copy


ความเก่าแก่ของตลาด


IMG_2933 copy

อิสราเอลถือว่าเป็นอีกหนึ่งดินแดนที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะที่ Jerusalem เมืองที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่ลำดับต้น ๆ ของโลก ( ห่างไปไม่กี่สิบกิโลเมตร มีเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง Jerico ตั้งอยู่ ถือเป็นเมืองแห่งแรกในประวัติศาสตร์มนุษย์ )  ทำให้มีตลาดการค้าที่นับว่าเก่าแก่มากตั้งอยู่ทั้งในตัวเมืองเก่า และบริเวณนอกเมืองก็มีตลาด  Mahane Yehuda Market  ที่ทำการค้าขายทั้งอาหารแห้ง อาหารสด และมีร้านอาหารตั้งอยู่อย่างมากมายอยู่

ถ้าจะมาเดินซึมซับบรรยากาศความคลาสสิคของตลาด ที่ Jerusalem มีให้อย่างเกินพอ

IMG_2926 copy


ความพยายามสร้างผลิตผลจากธรรมชาติ


IMG_3207 copy

ที่อิสราเอล มีความพยายามอย่างมากที่จะปลูกพืชผักให้ได้ด้วยตัวเอง  เนื่องจากพื้นที่แถบนี้ไม่ค่อยจะเหมาะกับการเพาะปลูกเท่าไรนัก สมัยก่อน การนำเข้าจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

แต่ในช่วงยี่สิบปีหลัง อิสราเอลพยายามอย่างมากที่จะสร้างผลผลิตทางการเกษตรของตัวเองขึ้นมา และไม่ใช่การสร้างแบบทั่วไป แต่สร้างโดยการยึดหลักธรรมชาติ ไม่ใช้สารพิษเช่นยาฆ่าแมลงต่าง ๆ หรือพยายามดัดแปลงพื้นดินให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับการเพาะปลูก

ความพยายามนี้เริ่มออกดอกออกผลให้คนทั่วไปได้เชยชมแล้ว และแนวโน้มการพัฒนาก็ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้งทีเดียว

IMG_3800 copyIMG_4074 copy


เทคโนโลยีอาหารที่ก้าวล้ำ


IMG_3849 copy

ถ้าไม่ได้นับแค่เรื่องอาหาร อิสราเอลนับเป็นประเทศหนึ่งที่ทุ่มทุนกับการวิจัยในด้านต่าง ๆ เป็นอย่างมาก มีเมืองเทคโนโลยีอย่าง Heifa เป็นจุดศูนย์กลางการพัฒนาที่ประกอบไปด้วยบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมายพร้อมกับนักวิทยาศาสตร์ชั้นอ๋องที่พร้อมจะคิดค้นอะไรใหม่ ๆ เสมอ

และในด้านอาหารก็ไม่แตกต่างกัน มีการคิดค้นวิจัยอยู่เสมอว่าจะพาวงการอาหารให้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งได้อย่างไร การพัฒนาเครื่องทำอาหารแบบใหม่ของ GOJI  การพัฒนาแนวคิดเรื่องการรับรสชาติที่แม่นยำ การคิดค้นสูตรอาหารชนิดใหม่ ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นตัวผลักดันให้วงการอาหารของทั้งอิสราเอลและโลกดำเนินต่อไปด้วยก้าวย่างที่มั่นคง

IMG_3862 copy


โดยรวมแล้ว วงการอาหารของอิสราเอลมีอะไรที่น่าสนใจและน่าค้นหาอย่างมากมาย ทั้งในด้านความหลากหลาย ประวัติศาสตร์ การพัฒนา ใครที่สนใจจะไปอิสราเอล ลองมองดูมื้อพิเศษเตรียมเอาไว้ก่อนไปได้เลย บางทีภาพอิสราเอลของคุณน่าจะเปลี่ยนไปหลังจากอาหารสุดพิเศษมื้อแรกในดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

IMG_3168 copyIMG_3790 copyIMG_4040 copy