ตะลุยเมืองชล ค้นหาอาหารถิ่น ของกินต้องห้ามพลาด !!!

44607

ชลบุรีถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายการเดินทางพักผ่อนยอดนิยมของชาวกรุงเทพมหานคร เพราะว่าทั้งใกล้และก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเต็มไปหมดเลย ไมว่าจะในตัวเมืองชล อ่าวอุดม บางแสน หรือพัทยา ก็ล้วนแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่คนกรุงคุ้นเคยกันดีทั้งนั้น

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว อาหารก็เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของเมืองชล หลาย ๆ คนที่ไปเที่ยวเมืองชลมักจะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกันกลับมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็คงไม่พ้นของกินทั้งหลายที่มีให้เลือกหาหลายสิบประเภท หรือหากใครไปชายทะเลก็คงอดไม่ได้ที่จะลองอาหารทะเลสด ๆ รสเด็ดตามริมชายหาดต่าง ๆ

แต่รู้ไหมว่ายังมีอาหารพื้นถิ่นเมืองชลอีกมากมายหลายอย่างเลยที่หลาย ๆ คน อาจจะไม่รู้จัก  เราไปเสาะหาและลองชิมมาทุกอย่างแล้ว และอยากให้ทุกคนได้ทดลองด้วยลิ้นตัวเองเหมือน ๆ กับเราด้วย มาลองดูกันเลยว่าแต่ระอย่างหากินได้ที่ไหนกันบ้าง และหายากขนาดไหน

ระดับความหายาก A หายาก  B หาได้เฉพาะพื้นที่  C หาได้ทั่วไปในชลบุรี  D นิยมทั่วประเทศ


ปลาคก (ปลาตะเพียนน้ำเค็ม)


ระดับความหายาก B 

สถานที่แนะนำในการหา  ร้านข้าวเป็ดท่าเกวียน ลิ้มย่งเฮง

IMG_3384 copy

อาหารประจำถิ่นของชาวชลบุรี ส่วนประกอบทำจากปลาตะเพียนน้ำเค็มที่ค่อนข้างหายากต้มกับผักกาดดอง ตะไคร้ กระเทียม พริกแห้งและเกลือ ใส่ปลาไว้บนสุด เคี่ยวบนไฟอ่อนๆ รวมกันกับน้ำเป็ดพะโล้ ส่วนมากทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อน ๆ จุดเด่นนอกจากความอร่อยของปลากับผักดองแล้ว ยังเป็นก้างที่นิ่มจนเคี้ยวกินได้ทั้งก้างเลย สามารถหาลิ้มลองได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น โดยมีชื่อเสียงในตำบลบางปลาสร้อยร้านดังในเรื่องปลาคกที่เราไปสำรวจมาก็คือร้าน ข้าวเป็ดท่าเกวียน ลิ้มย่งเฮง ถนนอัคนิวาต ที่นอกจากมีปลาคกอร่อย ๆ แล้ว อาหารอย่างอื่นอย่างเป็ดพะโล้ เต้าหู้โบราณ ก็ยังอร่อยมาก ๆ อีกด้วย สามารถสอบถามการเดินทางได้ที่ 038-283-395 หรือลองลิ้งค์ตามแผนที่นี้ได้  https://www.google.com/maps/dir//13.363364,100.9865172/@13.3634581,100.9863216,20.13z

 


ขนมหน้าหมู


ระดับความหายาก A 

สถานที่แนะนำในการหา ตลาดวัดกลางเมืองชลบุรี

IMG_3431 copy

อาหารว่างประจำเมืองชลบุรี  นิยมทำกันใช้ในงาน บุญ ต่าง ๆ เช่น งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หรือ งานบวช ส่วนประกอบก็มี หมูสับ ถั่วลิสงคั่วบด ใบหอมโรยหน้าถ้วย  ตัวแป้งทำจาก แป้ง ข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลมะพร้าว ผสมให้ เข้ากัน ใส่ถ้วยตะไลนำไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที ขนมมีรส ชาติหวานมัน  เป็นขนมที่ทำเฉพาะถิ่น  ปัจจุบันหาซื้อค่อนข้างยาก เพราะไม่ค่อยมีคนทำกันแล้ว อาจจะสามารถหาซื้อได้เป็นบางวันที่ตลาดชลบุรีหรือตลาดพนัสนิคม หรือสั่งทำที่โรงเรียนสอนทำขนมเช่นที่ โครงการอนุรักษ์ขนมไทย 


ขนมก้นถั่ว


ระดับความหายาก B 

สถานที่แนะนำในการหา ตลาดวัดกลางเมืองชลบุรี

IMG_3297 copy

ขนมก้นถั่ว เมืองชลบุรี มีถั่วทองใส่ไว้ที่ก้นถ้วย ตัวแป้งเหมือนขนมหน้าหมู รสชาติหวานมัน โดยส่วนผสมก็ตามชื่อขนม คือ ขนมหน้าถั่ว มีถั่วทอง (ถั่วเขียวผ่าซีก) ปิดหน้าถ้วย  นิยมทำรับประทานในช่วงงานทำบุญตามชุมชนต่าง ๆ เช่นกัน โดยแบบหน้าถั่วจะหากินได้ง่ายกว่าเพราะมีรสหวานมัน เหมาะเป็นของหวานและกินง่ายกว่า  สามารถหาซื้อกินได้ที่ตลาดชลบุรีหรือตลาดพนัสนิคม


สัปปะรดศรีราชา


ระดับความหายาก D 

สถานที่แนะนำในการหา อำเภอศรีราชา

IMG_3316 copy

สัปปะรดศรีราชามีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ มีถิ่นกำเนิดที่  อ.ศรีราชา มีลักษณะพิเศษคือ เนื้อสีเหลือง ฉ่ำ รสหวานจัด ลูกกลมแป้น ปลายจุกแหลม ให้ผลผลิต ตลอดทั้งปี พบได้ทั่วไปในจังหวัดชลบุรี

ถ้าขับรถเข้าไปที่ศรีราชาจะเห็นเค้าขายกันเป็นคันรถและราคาถูกมาก ไปเหมาเข่งกันมาได้เลย รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

TIP: แถวนี้ไม่ไกลจากอ่างศิลานัก จะขับรถเลยไปหาอาหารทะเลกินริมทะเลก็ได้ หรือจะไปชมวิวแถว ๆ นั้นก็มีวิวทะเลสวย ๆ พร้อมพระอาทิตย์ตกให้ได้ชมตลอดแนวชายฝั่งเลย

13015472_1348277088522565_737675615262322956_n

 


ข้าวหลาม


ระดับความหายาก D 

สถานที่แนะนำในการหา ตลาดหนองมน

IMG_0174 copy

ของฝากยอดนิยมของคนที่มาเที่ยวชลบุรีก็คงไม่พ้นข้าวหลาม อ. หนองมนเป็นแน่แท้ เรียกว่าใครแวะหนองมนก็ต้องมีข้าวหลามติดมือกันไปทุกคน

ข้าวหลามเป็นอาหารหวานของชาวจังหวัดชลบุรี รสชาติ หวาน มัน ทำจากข้าวเหนียว น้ำกะทิ ใส่ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วเผาให้สุก และว่ากันว่าถึงข้าวหลามจะเป็นที่นิยมหาได้ทั่วประเทศ แต่ที่อร่อยที่สุดก็คือข้าวหลามหนองมน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง ชลบุรี  ซึ่งในตลาดหนองมน จะขายข้าวหลามกันแทบทุกร้าน ขนาดและราคาแตกต่างกันออกไปบ้าง บางร้านมีแพคเกจน่าสนใจ เป็นข้าวหลามแบบมินิ หรือบางร้านก็ทำกระบอกสั้น พกพาง่าย ไม่เปลืองทรพยากร เรียกว่ามีการครีเอทแข่งกันกันอย่างดุเดือดทั้งเรื่องรสชาติและหน้าตาเลยทีเดียว

 


แจงลอน


ระดับความหายาก C 

สถานที่แนะนำในการหา ตลาดหนองมน 

IMG_0178 copy

อาหารพื้นบ้านของชาวชลบุรี เป็นอาหารคาวคล้าย ๆ ห่อหมก และเครื่องปรุงก็เหมือนกับห่อหมก ต่างกันตรงห่อหมกใส่กะทิและมีผักต่างๆ เช่น ใบยอ ผักกาด ใบโหระพา แต่แจงลอนจะใส่มะพร้าวขูดที่ไม่ต้องคั้นกะทิออก และไม่ใส่ผักเหมือนห่อหมก ฉะนั้นส่วนประกอบทั้งหมดก็จะเป็นน้ำพริก ผสมกับเนื้อปลาและมะพร้าวขูด นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เสียบไม้ย่าง กลิ่นหอม วิธีหาก็ไม่ยากในตลากหนองมนก็มีให้ได้ชิมหลายเจ้า จุดเด่นอีกอย่างของแจงลอนก็คือกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอ

 


เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว


ระดับความหายาก C 

สถานที่แนะนำในการหา ตลาดหนองมน บ้านบึง ตลาดวัดกลางเมืองชลบุรี

IMG_3327 copy

อาหารกินเล่นที่คล้าย ๆ กับก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แต่เก๋ไก๋กว่าตรงที่เอามาจัดเป็นคำ ๆ  เหมาะจะทำเป็นอาหารว่างสำหรับกินเล่น โดยจะใช้แผ่นก๋วยเตี๋ยวห่อเครื่องที่เป็นผักและเครื่องชนิดต่าง ๆ เอาไว้ และมีน้ำจิ้มรสเด็ดเอาไว้ราดหรือจิ้มกินคู่กัน สามารถทำเป็นมื้อสุขภาพมื้อหนึ่งสำหรับลดน้ำหนักก็ได้  หาซื้อได้ในหลายพื้นที่ของจังหวัด เช่นตลาดสด ตลาดอ่างศิลา ตลาดน้ำสี่ภาค ตลาดหนองมน ตลาดเมืองใหม่ หรือที่ อ.บ้านบึง

TIP: แวะแถวตลาดวัดกลาง อย่าลืมชมบ้านเรือนเก่าแถว ๆ นั้นกันล่ะ มีบ้านไม้สวย ๆ เก่า ๆ อยู่มากทีเดียว เดินชมได้เพลิน ๆ เลย

IMG_3286 copy

 


ขนมจีนเมืองชล (น้ำยาปู)


ระดับความหายาก C 

สถานที่แนะนำในการหา บ้านบึง

Untitled-1

ขนมจีนน้ำยาปูรสเด็ดของเมืองชล มีเส้นยาว สีขาวสะอาด เหนียว มักมีผู้สั่งไปใช้ในงานมงคลต่างๆ โดยเฉพาะในงานแต่งงาน เนื่องจากคนไทยมีความเชื่อกันว่า การใช้ขนมจีนเส้นยาวเหนียวใส่ไปใส่พานขันหมาก จะทำให้ชีวิตของคู่แต่งงานอยู่ด้วยกันยืนยาว เหนียวแน่น

ขนมจีนน้ำยาปูมีชื่อเสียงแพร่หลาย จึงสามารถหาได้ทั่วไปในเมืองชล แต่ถ้าจะเอาต้นตำหรับที่มีชื่อเสียงจะอยู่ที่บ้านบึง


หอยจ๊อ


ระดับความหายาก D

สถานที่แนะนำในการหา ตลาดหนองมน 

IMG_0170 copy

อาหารขึ้นชื่อที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศไทย แต่รู้ไหมว่าแหล่งกำเนิดอยู่ที่ชลบุรีนี่เอง ส่วนผสมหลัก ๆ ก็คือ เนื้อปูม้าแน่น ๆ ผสมกับเนื้อหมูหรือมันหมูสับ ใส่ไข่ไก่และน้ำตาล ผสมพริกไทย ห่อด้วยฟองเต้าหู้ จากนั้นมัดให้เข้ารูปด้วยเชือกเป็นปล้อง ๆ นำไปนึ่งแล้วทอดจนเหลืองกรอบ จิ้มกินกับน้ำจิ้มบ๊วย มีเจ้าอร่อย ๆ หลายร้านทั้งแถวหนองมนหรือตลาดทั่วไปทั้ง ตลาดสด ตลาดอ่างศิลา ตลาดน้ำสี่ภาค ตลาดหนองมน ตลาดเมือง  สำหรับคนที่ชื่นชอบหอยจ๊อเป็นพิเศษ อย่าลืมมาลองต้นตำหรับที่เมืองชลกันล่ะ

TIP: ที่หนองมน ยังมีอาหารอร่อย ๆ อีกหลายแห่งอย่างเช่นก๋วยเตี๋ยวกั้งที่รสถูกปากทั้งแบบต้มยำและเย็นตาโฟ หรือพวกของฝากตากแห้งต่าง ๆ ก็เหมาะที่จะเอาไปเป็นของฝากเช่นกัน

IMG_0184 copy


ข้าวเกรียบอ่อน


ระดับความหายาก C 

สถานที่แนะนำในการหา ตลาดหนองมน บ้านบึง ตลาดวัดกลางเมืองชลบุรี

IMG_3300 copy

ขนมหวานที่ดูไปก็คล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ เพราะเป็นแห้งห่อไว้เหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่ส่วนผสมที่ทำจากแห้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อมเป็นสี่เหลี่ยม ไส้ในเป็นน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด น้ำตาลดอกมะลิ เกลือและเทียนอบ

รสชาติหวานมันอร่อย กรุบ ๆ ที่เนื้อมะพร้าว ข้อดีอีกข้อคือเป็นคำ ๆ กินง่าย เหมาะทำเป็นอาหารว่างรูปร่างสวยงาม สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในชลบุรีทั้ง ตลาดสด ตลาดอ่างศิลา ตลาดน้ำสี่ภาค ตลาดหนองมน ตลาดเมือง

 


ก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง


ระดับความหายาก D 

สถานที่แนะนำในการหา บ้านบึง

IMG_3320 copy

ก๋วยเตี๋ยวน้ำใสที่มีการใส่หนังหมูต้ม ปลาหมึกแห้ง และสาหร่ายทะเล เป็นเครื่องปรุงรสที่ทำให้รสชาติแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวที่อื่น ๆ  ส่วนเครื่องก็จะมีลูกชิ้นปลา หมูสับ หมูแดง หากินได้ทั่วไปในจัหวัดชลบุรี แต่ถ้าจะเอาต้นตำหรับก็ตามชื่อของก๋วยเตี๋ยวคือที่บ้านบึงนั่นเอง


นั่นคืออาหารประจำถิ่นชลบุรีที่ทุกคนห้ามพลาด ขอบอกเลยว่าถึงจะเป็นระดับ A แต่ก็ไม่ได้หายากมากเกินไปถ้าไปตามที่เราแนะนำไป ลองกินให้ครบทุกอย่าง รับรองต้องมีหนึ่งในนี้เป็นเมนูเด็ดประจำใจของทุกคนอย่างแน่นอน

และถ้าหากไม่อยากไปวนหาให้ครบทุกร้านทุกอาหาร แนะนำให้ไป เทศกาลมนต์เสน่ห์แหลมแท่น ซึ่งจัดที่แหลมแท่นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดในวันที่ 24-26 มิถุนายน ไปที่เดียวได้ชิมครบทุกอย่างแน่นอน