14 ร้านอร่อยยอดนิยมแบบคนถิ่นรอบพัทยา

565798

IMG_6510 copy

ขึ้นชื่อว่าพัทยา เรียกได้ว่าเป็นแหล่งพักผ่อนที่ใกล้ที่สุดของชาวกรุงทั้งหลาย เพียงแค่ขับรถไปชั่วโมงกว่า ๆ ก็สามารถเห็นทะเล รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในบริเวณตัวเมืองอีกด้วย ครั้นจะค้างคืนก็มีโรงแรมจำนวนมากพร้อมให้บริการจนเลือกแทบไม่ถูก

จริง ๆ แล้วพวกเราเองก็คุ้นเคยกับที่พัทยาดี เพราะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่มาเป็นสิบปีเหมือนกัน เคยคิดจะรวบรวมร้านอาหารอร่อย ๆ ที่คนพื้นที่นิยมไปกินกันหลายทีแล้ว แต่ไม่ได้โอกาสซักที  แต่วันนี้เป็นโอกาสดีเพราะโรงแรม Cape dara เชิญให้ไปพักพอดี เลยถือโอกาสเก็บเอาร้านอาหารเด็ด ๆ ที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จักมาฝากกัน หลายร้านเป็นร้านเล็ก ๆ บางร้านก็เป็นร้านรถเข็น แต่ความอร่อย ยืนยันได้ เพราะเป็นร้านโปรดของเราทั้งนั้น

มาดูกันว่าเรา แนะนำร้านอะไรกันบ้างสำหรับทริปพัทยาครั้งนี้


ครัวปัญญา


Thai foodThai food

ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมทำเลที่ตั้งอ สัตหีบ  ริมถนนสุขุมวิท ขับรถมุ่งหน้ามาทางไปสัตหีบ ผ่านมิโมซ่า( ฝั่งตรงข้ามคือ รร แอมบาสเดอร์จอมเทียนซิตี้)  100 เมตร ร้านจะอยู่ริมถนนซ้ายมือ มีชื่อป้ายร้านติดไว้ว่า ร้านปัญญา ร้านนี้จุดเด่นคือ อาหารจานโต คุณภาพอาหารทะเลสดมาก ราคาถูกมาก รสชาติจัดจ้านแบบชาวบ้านขนานแท้ ราคาเริ่มต้น 100 บาท มีเมนูแนะนำเช่น ปลากระพงทอดน้ำปลา ต้มไก่บ้านใบมะขาม หรือใบชะมวงก็อร่อย  ข้าวผัดปูผสมกุ้ง หรือ รวมมิตร เลือกได้ตามใจชอบ ร้านนี้เปิดให้บริการมายาวนาน และยังคงคุณภาพ และราคาไว้ได้อย่างดี ใครผ่านมาแถวนี้แวะลองทานกันดูนะคะ

https://www.facebook.com/pages/ร้านอาหารปัญญา/385746384838713


ครัวปรีชา


IMG_6785

ขับรถออกมาจากพัทยา มุ่งหน้าตรงมาถนนสุขุมวิท เส้นทางไป สวนนงนุช จะมีทางเลี้ยวเข้าชาดหาดที่สงบเงียบ เป็นที่ตั้งหมู่บ้านชาวประมงท้องถิ่นเรียกว่า หาดบางเสร่ ตั้งอยู่ในอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี

ตรงชายหาดแห่งนี้มีร้านอาหารทะเลรสชาติจัดจ้านสไตล์ไทยแท้ๆ หนึ่งในร้านที่เราไปบ่อยๆ เพราะ วิวสวย ราคาที่ไม่แพง และคุณภาพอาหารที่สดและการบริการแบบไทยๆเป็นกันเอง ครัวปรีชาจึงเป็นร้านที่เรานิยมมาเสมอๆ จุดเด่นของเมนูที่นี่คือ ปู กุ้ง หอย สดมาก เรทราคาร้านเริ่มต้นจานละ 100 กว่าบาทเป็นต้นไป มีหลายสาขา สะดวกไปใกล้สาขาไหนลองตามไปชิมกันดูนะคะ

https://www.facebook.com/pages/ปรีชา-ซีฟู๊ด-สาขาบางเสร่/113050348855752


ข้าวมันไก่อุสนา


IMG_6625 copy

ร้านข้าวมันไก่ดั้งเดิมชื่อดังของพัทยาใต้ มีทั้งข้าวหมก ข้าวมัน ไก่ทอดไก่ข้าว ในสไตล์ของมุสลิม มีกระเพาะปลาน่องไก่ตุ๋นรสเด็ด  เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่  18:00 – 23:00 น ที่ตั้งร้านริมถนนตรงข้ามกับตึกคอม พัทยาใต้ สามารถจอดรถได้ทางริมถนน หรือ ซอยด้านหลังของร้าน หรือจะซอยด้านหลังตึกคอมพัทยาใต้ ตามแต่สะดวก


ก๋วยจั๊บญวนป้าติ๋ม


 

ก๋วยจั๊บญวณ สูตรดั้งเดิมสูตรอุบลราชธานี   ตั้งอยู่ในโครงการตลาด แอลเค พลาซ่า พัทยาใต้ จุดเด่นคือ หมูยอ และ น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุง

มีโรยหอมเจียวตอนเสิร์ฟยิ่งทำให้รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอมน่าทานยิ่งขึ้น  สามารถสั่งหมูยอนึ่งต่างหากได้ ราคาเริ่มต้นชามละ 40  บาท เวลาเปิดตี 04:00 – 16:00 น

https://www.facebook.com/pages/ก๊วยจั๊บญวน-อุบลฯ-ป้าติ๋ม/180926515443235


ขนมจีนเส้นสดคุณบี

IMG_6465 copy

ร้านขนมจีนเก่าแก่เริ่มจากร้านเพิงริมถนน จนปัจจุบันเปิดเป็นตึกแถวหลายคูหา   ทำเลที่ตั้งอยู่ด้านหลัง Big C extra Pattaya กลาง  จุดเด่นคือเส้นขนมจีนสดทำเอง กับหลากหลายน้ำยารสเด็ดจัดจ้านแบบไทยแท้ มีน้ำเงี้ยว ไตปลา เขียวหวาน น้ำพริก  เมนูทานเล่นที่แนะนำคือ ปีกไก่บนทอดใบเตย กับส้มตำปูม้า หรือยำปูม้า รสจัดจ้าน   ขนมจีน + น้ำยา 1 ชุด ราคาเริ่มต้น 40   บาท ร้านเปิดในช่วงเวลากลางวัน ตั้งแต่ 9:00 – 17:00 น

https://www.facebook.com/pages/ขนมจีนคุณบี/222021814613251


ข้าวเหนียวมะม่วงแม่สายทอง


ร้านข้าวเหนียวมะม่วงดั้งเดิมเปิดขายมาตั้งแต่ปี 2535  มะม่วงคัดเรียงวางเป็นแนวสวย ไซด์ใหญ่ รสชาติดี กับข้าวเหนียวมูลนึ่งที่อยู่ในภาชนะที่ปิดคลุมอย่างดี มีกระจกใสกั้นให้มองเห็นได้  มีหน้าอื่นให้เลือกด้วยเช่น หน้าสังขยา กับหน้าปลาแห้ง  ร้านตั้งอยู่ริมถนนที่ตลาดโต้รุ่งแม่วิไล  ตรงข้ามเยื้องๆกับร้านเล้งกี่ พัทยากลาง

ราคาเริ่มต้นกล่องละ 50 บาท ถ้าเป็นมะม่วง กิโลกรัมละ 150 บาท ( ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามแต่ละฤดูกาล)

https://www.facebook.com/pages/ข้าวเหนียวมะม่วง-ร้านแม่สายทอง-พัทยากลาง-16/214223731938978


 

เจ๊น้อย หอยทอด


 

ร้านหอยทอดร้านนี้อยู่หน้าตลาดแม่วิไลพัทยากลาง อาหารเด่น หอยทอด หอยตัวใหญ่ ไข่แดงสีสด โดยเฉพาะถ้าสั่งแบบแป้งบางกรอบแบบจะกรอบขอบนุ่มในที่จอดรถหายากนิดนึงต้องจออดข้างทาง หรือ ไปจอดได้ที่Top ตรงหัวมุมพัทยากลางสาย 2 เปิดทุกวัน 16:00 -22:00 น. ราคาเริ่มต้น 35 บาท


เล้งกี่


ร้านอาหารจีนดั้งเดิม ขึ้นชื่อเรื่อง เป็ดพะโล้  ที่ตั้งร้านอยู่ปากซอยบัวขาว ถ.พัทยากลาง เป็นร้านเก่าแก่ที่คนพัทยาคุ้นเคยกันดี อาหารหลากหลายมาก มีโซนห้องแอร์และด้านนอก ถ้านั่งห้องแอร์เสียค่าแอร์20บาทคุ้มกับความเย็นคะ  หน้าร้านยังมีอาหารต้มตุ๋น เป็ดหลากหลาย และ ฮ่อยจ๊อปูรสเด็ด เปิด24ชม ร้านนี้มีลูกค้าชาวจีนมาเยอะมาก เพราะอาหารจีนเขาก็ขึ้นชื่อ

https://www.facebook.com/pages/ภัตตาคาร-เล้งกี่-พัทยา/299897903413383


ปูเป็น


IMG_6443 copy

ร้านอาหารทะเลแห่งแรกของหาดจอมเทียน เริ่มมาจากคุณลุง คุณป้าเจ้าของร้านทำร้านอาหารเล็กๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลสดๆจากเรือ ที่เป็นเมนูเด่นดังจนต้องนำมาตั้งชื่อร้านก็คือ ปูม้าเป็นๆ เมนูยอดนิยมคือ ปูม้านึง หอยอบเนย  เมนูอาหารทะเลอื่นๆ  ทำเลที่ตั้งสุดหาดจอมเทียนพัทยา

https://www.facebook.com/pages/ร้านปูเป็นหาดจอมเทียน-พัทยา/296511663721392


PIZZA PLAZA


20160209_193448

พิซซ่าพลาซ่า คือ ร้านพิซซ่าบุฟเฟต์แห่งแรกในแถบประเทศตะวันออกเฉียงใต้   ที่ให้ทำพิซซ่าได้เอง ทั้งยังมีท๊อปปิ้งกว่า 20 ชนิดให้เลือกพร้อมสลัดบาร์ แบบบุฟเฟต์อีกด้วย  ทานในกำหนดเวลาปกติ 1 ชั่วโมง 15 นาที  เพิ่มเวลา 20 บาท/ต่อ 15 นาที ส่วนลด 10% สำหรับลูกค้าที่จองตั้งแต่ 10 ท่านขึ้นไป ร้านเปิด 15.00 – 22.00 น. ทำเลที่ตั้งร้าน อยู่ในโซน Welcome Town  พัทยากลาง

ผู้ใหญ่ : 279 บา เด็กต่ำกว่า 120 เซนติเมตร : 99 บาท ถ้าสูงต่ำกว่านี้ไม่คิดค่าบริการ

https://www.facebook.com/pizzaplazathai/


บ.ใบไม้


20160210_164112

บ.ใบไม้

ร้านอาหารไทย-ฝรั่ง สไตล์ฟิวชั่น และมุมเบเกอร์รี่ สไตล์วินเทจ โดดเด่นตั้งแต่การตกแต่งภายในร้านและการจัดจานของภาชนะที่นำมาเสิร์ฟ บรรยากากาศอบอุ่นดูน่ารัก รสชาติอาหารเป็นอาหารแนวสมัยนิยม ไม่จัดจ้าน ราคาเริ่มต้นที่จานละ  100  บาทขึ้นไป  เมนูแนะนำคือ ข้าวซี่โครงหมูอบ กับ พล่าปลาแซลมอน  เบเกอร์รี่เมนูแนะนำคือ Honey Toast  ทำเลที่ตั้งร้าน อยู่ในโซน Welcome Town  พัทยากลาง

https://www.facebook.com/borbaimaicoffee/


MINI MELLOW


IMG_9030

ร้านคาเฟ่น้องใหม่ของพัทยา แรงบันดาลใจมาจาก เจ้าของร้านสาวรุ่นใหม่ที่มีใจรักการทำขนมหวาน ไอศครีม และ เบเกอร์รี่ สไตล์ร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย

จุดเด่นของการตกแต่งร้านคือ ใช้วัสดุจากไม้ มีภาพวาดกราฟฟิคที่ผนังร้าน สีที่ใช้โทนสว่างสะอาดตาตัดกับเก้าอี้ร้านที่สีเหลืองสด ทำให้บรรยากาศในร้านดูสดใสมีชีวิตชีวา  เมนูเด่นของที่ร้านคือ  นมเกล็ดหิมะ  เป็นน้ำแข็งใสสไตล์ไต้หวัน มี 3 รสให้เลือก  ยาคูล นมถั่วเหลือง นม  สามารถเลือกปรับเปลี่ยน Topping ได้ตามความชอบใจ  เค้กสายรุ้ง เค้กมะพร้าว   ที่นี่ใช้ Belgium premier chocolate เป็นส่วนผสมของไอศครีม ราคาเริ่มต้น  100 บาท เปิดทุกวัน ตั้งแต่  9:00 – 23:00 น.

https://m.facebook.com/Mini-Mellow-at-Mike-Shopping-Mall-128294380890874/

ทำเลที่ตั้ง      ที่ Mike Shopping Mall พัทยาสายสอง


นายปืน


IMG_6807 copy

เป็นร้านร้านนายปืนบริการอาหารตามสั่งและติ่มซำในราคาย่อมเยา ชื่อเสียงโด่งดังพอตัวในย่านพัทยาเหนือ เมนูเด็ดคือ กระเพาะปลากับข้าวผัดปู ลาบปลาทอด ปลาช่อนทรงเครื่อง ทอดมันกุ้ง  และอาหารตามสั่งต่างๆ  ขนมหวานมีไอศครีมกะทิสดไข่แข็งสูตรโบราณ ด้วย ร้านนายปืนอยู่ติดถนนใหญ่ ตกแต่งแนวย้อนยุค ยามค่ำคืนมีเพลงแนวลูกกรุงให้ฟัง บรรยากาศน่านั่งทานอาหารสบายๆ ที่ตั้งร้าน ตรงแยกเลี้ยวเข้าพัทยาเหนือ ตรงหัวมุมถนนด้านซ้ายมือ จอดรถหน้าร้าน

https://www.facebook.com/NAYPUEN.P


เจ๊จุก สาขาสอง


IMG_6709 copy

ร้านบรรยากาศดี ติดทะเล และอาหารอร่อย เมนูเด่น ส้มตำปู ปลาหมึกผัดไข่เค็ม แกงส้มชะอมไข่ปลาเรียวเซียว ปลากระพงทอดน้ำปลา ส้มตำปูม้า เป็นต้น   ทำเลที่ตั้ง พัทยาเหนือ ซอยเดียวกับโรงแรมชลจันทร์ เข้ามาจนสุดทางถึงตัวโรงแรมเลยทางเข้าจะอยู่ขวามือ มีที่จอดรถตรงหน้าร้านไว้รองรับ  ราคาเริ่มต้น 100  บาท

ร้านเปิดทุกวันเวลา 10.00 – 22.00 น. ค่ะ โทรสำรองที่นั่งที่เบอร์ 038-223-813


ผัดไทยสุโขทัย


ผัดไทสุโขทัย  ที่พัทยามี  หลายสาขา เนินพลับหวาน ปากซอยเขาน้อย และอีกแห่งที่พัทยาใต้ตรงข้ามตลาดโต้รุ่งวัดไชย

จุดเด่นของผัดไทยสุโขทัยคือจะใส่หมูแดงลงไปด้วย ที่นี่มีหลายเมนูให้เลือก กุ้งสด หมูแดง หรือผัดไทสามสหาย จะใส่สามอย่างคือ หมูแดง แคปหมู และกุ้งสด

เส้นเหนียวนุ่ม รสชาติซอสผัดไทยเช้มข้น  ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 18:00 น เป็นต้นไป  ในช่วงเวลาหัวค่ำ คนอาจจะรอคิวยาวต้องอดทนรอนิดนึง หรือจะไปมืดหน่อยก็คิวจะน้อยลง ตรงสาขาเนินพลับหวานเป็นสาขาใกล้กับที่พักส่วนตัวเลยไปอุดหนุนประจำ ข้างๆร้านมีร้านขนมเบื้อง กับน้ำเต้าหู้ เจ้าอร่อยอยู่ด้วย ผ่านไปลองแวะชิมกัน

 

https://www.facebook.com/pages/ผัดไท-สุโขทัย-ปากทางเนินพลับหวาน/215072861848689


 

สำหรับฐานที่พักของเราในการสำรวจครั้งนี้ก็คือที่ Cape dara โรงแรมคนไทยที่ตั้งอยู่ติดหาด มีจุดเด่นอยู่ที่ตั้งอยู่ตรงหน้าผา สามารถมองเห็นเมืองพัทยาทั้งเมืองได้จากทั้งโรงแรม  และแน่นอนว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยไม่แพ้ที่ไหนในบริเวณเลย  และจากโรงแรมก็สามารถไปเที่ยวที่อื่น ๆ ในพัทยาได้อย่างง่ายดาย เพราะตั้งอยู่แทบจะใจกลางเมือง แต่ถึงแม้จะอยู่กลางเมืองขนาดไหนก็ยังมีความสงบและเป็นส่วนตัวดีทีเดียว เพราะตั้งหลบเข้าไปในซอย

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสระว่ายน้ำที่เห็นวิวพระอาทิตย์ตกด้วย บางทีก็มีจัด กิจกรรมริมสระอีกด้วย  นอกจากนี้ก็มีร้านอาหารของโรงแรมเองทั้งอาหารสากล อาหารจีน หรือร้านขนม โดยค่าห้องที่นี่เริ่มต้นที่ 4,000-5,000 บาท ต่อคืน

IMG_6597 copyIMG_6544 copyIMG_6702 copy

จากบริเวณ Cape dara ก็เหมาะจะใช้เป็นฐานที่ตั้งในการไปเก็บร้านต่าง ๆ ที่เราเขียนถึงแทบจะทุกร้านเลย ฉะนั้นเราก็เลยทำแผนที่เฉพาะสำหรับให้ตามไปกินกันได้อย่างง่าย ๆ ลองโหลดไปเก็บไว้ได้เลย ( กดที่รูปเพื่อขยาย แล้วกดเซฟได้เลย )

map